Đối với nhiều doanh nhân hay chuyên gia đang có ý định sang Mỹ thông qua bảo lãnh của công ty thì visa L1 không hề xa lạ thậm chí nhiều người còn dễ dàng nói được điều kiện cũng như yêu cầu của chính sách. Tuy nhiên với visa L2 thì sao? Visa phụ thuộc này có điểm gì cần lưu ý?

Visa L2 là gì?

Thực chất thì visa L2 không được cấp như một thị thực không định cư độc lập mà chỉ là visa phụ thuộc của người sở hữu visa L1. Điều này cũng có nghĩa là đối tượng tham gia vào chính sách chính là vợ hay chồng cùng con cái chưa độc thân của người sang Mỹ định cư với visa L1. Như vậy thì thời hạn của visa L2 cũng chính là thời hạn của visa L1 mà cụ thể:

+ Nếu như ứng viên đi theo visa L1-A thì có thể ở lại Mỹ với thời gian tối đa là 7 năm sau khi đã tính cả thời gian gia hạn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Nếu như ứng viên đi theo người sở hữu visa L1-B thì có thể cư trú tại Mỹ trong thời gian tối đa là 5 năm tính cả thời gian đã gia hạn.

Người được cấp visa L2 sẽ được phép du lịch trong và ngoài nước Mỹ trong thời hạn của visa này vẫn còn thời hạn. Tuy nhiên Sở Di Trú Mỹ có thể hạn chế hay từ chối, thu hồi bất cứ thông báo nào đối với người sở hữu visa phụ thuộc này khi mà mục đích của người tham gia và xin visa L1 có mục đích không trong sáng hay nói rõ hơn thì đến Mỹ bất hợp pháp. Thanh tra hải quan cùng với nhân viên của Lãnh Sự Quán sẽ siết chặt và kiểm tra gắp gao để tránh việc người sở hữu visa L1 có ý định thông qua hình thức thị thực này để cư trú tại Mỹ trong khi bản thân lại không thực hiện đủ trách nhiệm của bản thân cũng như vắng mặt không ở Mỹ.

Điều cần biết về visa L2

Ngoài việc phải tuân theo thời hạn của visa L1 thì người sở hữu visa L2 vẫn có lợi ích nhất định dặc biệt là vợ hoặc chồng của người nắm giữ visa L1 sẽ được làm việc tại Mỹ. Theo đó ứng viên cũng chính là vợ hoặc chồng của người nắm giữ visa L1 sẽ được phép làm việc nếu như có Employment Authorization Document (EAD) và nộp Giấy phép lao động này cho Sở Di Trú Mỹ và được chấp nhận. Cụ thể thì khi nhận được giấy phép lao động thì ứng viên cần xin số an sinh xã hội nếu chưa có.

Như vậy ứng viên có thể làm việc và kinh doanh tại bất cứ đâu tại Mỹ nếu như có Giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên giấy phép lao động này chỉ có thời hạn 2 năm nhưng nếu ứng viên muốn thì có thể xin gia hạn miễn là khi đó visa L2 mà ứng viên sử dụng vẫn hợp lệ. Đơn xin cấp giấy phép lao động có thể được nộp độc lập hoặc nộp cùng với đơn I-539, đơn duy trì hoặc thay đổi tình trạng không di dân. Tuy nhiên đối tượng mà là trẻ em thì dĩ nhiên sẽ không được phép xin giấy phép lao động này.

Ngoài lợi ích là ứng viên sở hữu visa L2 có thể làm việc thì còn được phép đi học bán thời gian hoặc toàn thời gian tại hệ thống trường công trên toàn nước Mỹ. Hơn nữa ứng viên hoàn toàn có thể xin chuyển đổi visa L2 sang các hình thức không định cư khác như B1, B2, H1, H4 hoặc thậm chí là L1 nếu như đáp ứng đủ các điều kiện liên quan. Tuy nhiên sau khi chuyển đổi thì thời gian lưu trú của ứng viên sẽ không còn phụ thuộc vào người nắm giữ visa L1 ban đầu nữa. Đồng thời nếu ứng viên thay đổi từ visa L2 sang H4 thì giấy chứng nhận lao động sẽ không còn hiệu lực và ứng viên sẽ không được làm việc nữa. Mặt khác nếu người sở hữu visa L1 mà nộp đơn xin thẻ xanh thì ứng viên cũng có thể xin cấp thẻ xanh hoặc điều chỉnh thị thực thích hợp.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc