Bạn có muốn trở thành một công dân Mỹ? Bạn đang thắc mắc xem liệu định cư Mỹ bao lâu thì có thẻ xanh? Chuyển thẻ xanh Mỹ có điều kiện sang thẻ vĩnh viễn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn trong bào viết dưới đây nhé!

Có hai loại thẻ xanh Mỹ: Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện và thẻ xanh 10 năm ở Mỹ hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn. Khi sở hữu loại thẻ xanh vĩnh viễn này có nghĩa là bạn sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi từ chính phủ Mỹ. Vậy tại sao thẻ xanh 10 năm lại là vĩnh viễn và cách thức gia hạn từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm như thế nào?

Thẻ xanh Mỹ
Khi sở hữu loại thẻ xanh vĩnh viễn này có nghĩa là bạn sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi từ chính phủ Mỹ. (Nguồn: Internet)

Thẻ xanh 10 năm – thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn là gì?

Thẻ xanh Mỹ 10 năm  được cấp khi chủ thẻ là nhà đầu tư EB-5 và người phụ thuộc, người được bảo lãnh diện hôn thê/ vợ chồng đã gỡ bỏ điều kiện của thẻ xanh 2 năm; hoặc chủ thẻ làm việc lâu dài tại Mỹ hoặc được gia đình bảo lãnh (với quan hệ cha mẹ/con cái)… Trong trường hợp chủ thẻ xanh Mỹ chưa vượt qua kỳ thi nhập tịch Mỹ (kỳ thi để chính thức trở thành công dân Mỹ), thì chủ thẻ xanh vĩnh viễn phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn, đồng thời phải đảm bảo việc không rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm.

Sau khi đã gỡ bỏ được những điều kiện của thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh có điều kiện) thì chúng ta tiếp tục tiến hành thủ tục xin thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn). Công dân nước ngoài đến Mỹ trong tình trạng visa không di dân có thể xin thẻ xanh nếu họ hội đủ điều kiện cần thiết là:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Thẻ xanh Mỹ
Thẻ xanh Mỹ 10 năm  được cấp khi chủ thẻ là nhà đầu tư EB-5  (Nguồn: Internet)
 • Họ phải có hồ sơ bảo lãnh mà visa đã đáo hạn
 • Họ vẫn đang trong tình trạng hợp pháp (trừ trường hợp vợ/chồng, con nhỏ và cha mẹ của công dân Mỹ)
 • Họ không trong trường hợp bị cấm nhập
 • Những thủ tục xin thẻ xanh bao gồm: nộp đơn vào Sở di trú để xin chuyển đổi visa, lăn tay, và buổi phỏng vấn với sở di trú trước khi được cấp thẻ xanh. Tại buổi phỏng vấn, đương đơn phải sẵn sàng để chứng minh rằng mối quan hệ vợ chồng của họ là thật sự. Cũng tương tự đối với những người thân có quan hệ gần gũi khác. Thời gian chờ đợi cho hồ sơ xin thẻ xanh tại thời điểm này khoảng từ 3 – 5 tháng.

Chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh vĩnh viễn

Dưới đây là các bước cơ bản mà bạn phải tìm hiểu trước khi bắt đầu chuẩn bị cho các thủ tục gia hạn thẻ xanh Mỹ 2 năm của mình sang loại thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn)

Thẻ xanh Mỹ
Chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh vĩnh viễn (Nguồn: Internet)

Thẻ xanh Mỹ 2 năm thường được cấp cho diện bảo lãnh vợ/chồng, hôn phu/thê và diện đầu tư định cư mỹ theo chương trình EB5. Để chuyển sang dạng thẻ xanh 10 năm nhằm duy trì tình trạng thường trú nhân, chủ thẻ đương đơn phải nộp đơn để loại bỏ tình trạng cư trú có điều kiện, trong vòng 90 ngày trước khi thẻ hết hạn. Và kèm theo các bằng chứng tương ứng để được định cư diện đầu tư EB-5 tại Mỹ theo thẻ xanh vĩnh viễn.

– Để loại bỏ tình trạng cư trú có điều kiện đối với diện hôn nhân thì đương đơn nộp mẫu đơn I-751, đơn xin hủy bỏ các điều kiện cư trú.

– Đối với thẻ xanh có điều kiện dành cho doanh nhân theo chương trình EB-5, thì đương đơn nộp mẫu đơn I–829, đơn xin hủy bỏ các điều kiện cư trú của doanh nhân.

Quyền lợi của thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn là gì?

 • Tự do xuất nhập cảnh Mỹ mà không lo bị từ chối hoặc bị làm phiền bởi các thủ tục hành chính phức tạp. Hãy chắc chắn rằng thẻ của bạn còn hiệu lực để đảm bảo việc di chuyển ra vào lãnh thổ Mỹ được thông suốt. Tuy nhiên, bạn không nên rời khỏi Mỹ quá 6 tháng nếu không muốn bị tra hỏi và nghi ngờ ý định thường trú của mình.
 • Sau 5 năm kể từ ngày được cấp thẻ xanh, bạn có thể nộp đơn xin quyền công dân Mỹ. Không có quy định bắt buộc phải nhập quốc tịch Mỹ nên nếu muốn, bạn vẫn có thể duy trì tình trạng thường trú nhân vĩnh viễn bao lâu tùy thích. Nếu quốc gia của bạn cho phép duy trì hai quốc tịch thì đương nhiên có thể nhập tịch Mỹ mà không cần bỏ quốc tịch hiện tại.
Thẻ xanh Mỹ
Sau 5 năm kể từ ngày được cấp thẻ xanh, bạn có thể nộp đơn xin quyền công dân Mỹ. (Nguồn: Internet)
 • Được quyền nộp đơn xin chính phủ hỗ trợ về tài chính và giáo dục.
 • Giảm học phí cho chương trình cao đẳng hoặc đại học. Thông thường, mức học phí dành cho thường trú nhân sẽ thấp hơn từ 3-4 lần so với du học sinh quốc tế.
 • Được tự do làm việc cho các doanh nghiệp, công ty, với bất cứ loại công việc và thời gian nào mà không cần có người bảo lãnh (trừ những công việc chỉ tuyển người Mỹ).
 • Có thể nộp đơn xin các công việc liên quan đến an ninh, vốn chỉ áp dụng cho công dân và thường trú nhân Mỹ. Điều này cho thấy thẻ xanh mang đến nhiều cơ hội việc làm hơn.
 • Nếu đã có tối thiểu 10 năm làm việc trước khi nghỉ hưu, bạn sẽ nhận được các ưu đãi an sinh xã hội. Đây là một lợi ích khác mà Chính phủ Mỹ cung cấp cho thường trú nhân.
 • Có thể xin giấy phép thành lập công ty tại Mỹ.
 • Có thể nộp đơn xin bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi (chưa lập gia đình) sang Mỹ sống chung. Ngay cả khi người đứng đơn không may qua đời thì vợ/chồng, con cái vẫn được duy trì tình trạng thẻ xanh trên.
 • Tình trạng thẻ xanh của bạn sẽ không bị ảnh hưởng ngay cả khi Luật Di trú Mỹ thay đổi trong tương lai, vì chính phủ cấp cho bạn quyền thường trú vĩnh viễn chứ không phải là tạm thời.
 • Có thể mua nhà ở Mỹ hoặc dễ dàng vay tiền để mua nhà ở Mỹ. Thẻ xanh giúp bạn hưởng lãi suất thấp hơn khi vay tiền tại các ngân hàng Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc