Đối với nhiều người thì không nhất thiết phải định cư Mỹ bởi thực tế cho thấy các thủ tục để định cư lâu dài không hề đơn giản mà lại tốn nhiều thời gian thậm chí có người mất đến hơn 10 năm. Chính vì vậy nhiều người chỉ xin visa đi Mỹ tạm thời hoặc quá cảnh. Visa tạm thời đã khá quen thuộc vậy hình thức quá cảnh thì sao? Điều kiện nào được Mỹ cho phép quá cảnh?

Các hình thức quá cảnh cơ bản

Hiện nay Mỹ áp dụng hai hình thức xin visa đi Mỹ quá cảnh là visa loại C và loại D. Cụ thể hai hình thức này có đặc điểm như sau:

+ Visa loại C:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hình thức quá cảnh visa loại C dành cho đối tượng là công dân người nước ngoài quá cảnh trực tiếp và liên tục qua Mỹ để đến một địa điểm khác ở nước ngoài yêu cầu có visa quá cảnh hợp lệ. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ mà ứng viên không phải xin visa quá cảnh loại C là người này đủ điều kiện quá cảnh tại Mỹ mà không cần visa theo chính sách miễn visa hoặc là công dân một quốc gia đã có thỏa thuận từ trước với Mỹ về vấn đề đến Mỹ không cần visa. Tuy nhiên nếu muốn quá cảnh nhưng lại để thăm người thân, du lịch thì ứng viên phải có đủ điều kiện và xin visa bắt bược là visa loại B.

+ Visa loại D:

Visa loại D dành cho đối tượng là thành viên của các phi hành đoàn và thủy thủ phục vụ trên máy bay hoặc tàu biển tại Mỹ. Như vậy các thành viên của phi hành đoàn và thủy thủ sẽ quá cảnh qua Mỹ với visa quá cảnh loại C1 hoặc D hoặc loại kết hợp. Tuy nhiên nếu sử dụng theo mục đích cá nhân thì ứng viên sẽ phải sử dụng visa loại D.

Điều kiện để xin cấp visa quá cảnh

Để xin visa đi Mỹ theo hình thức quá cảnh thì ứng viên hoặc thành viên của phi hành đoàn, thủy thủ sẽ phải đưa ra các bằng chứng để chứng minh mục đích chuyến đi của mình. Cụ thể ứng viên sẽ phải trình bày về các vấn đề như sau:

+ Thể hiện ý định quá cản của bản thân là trực tiếp hay liên tục qua Mỹ.

+ Chứng minh việc đến Mỹ thực sự chỉ là quá cảnh bằng vé của hãng vận chuyển thông thường hoặc các bằng chứng đi lại cũng như điểm đến tiếp theo của ứng viên.

+ Thể hiện khả năng về tài chính để thực hiện mục đích của chuyến đi quá cảnh.

+ Ứng viên phải có Giấy phép để nhập cảnh một quốc gia khác sau khi đã quá cảnh tại Mỹ.

Ngoài việc đáp ứng điều kiện mà chính sách đưa ra thì ứng viên muốn xin visa đi Mỹ quá cảnh thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ như sau:

+ Mẫu đơn xin visa không định cư điện tử DS-160.

+ Hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực tối thiểu 6 tháng trước thời gian ứng viên quá cảnh tại Mỹ.

+ 1 ảnh cỡ 5 x 5 cm chụp không quá 6 tháng với phông nền tắng.

+ Biên nhận chứng minh đã thanh toán lệ phí xử lý của đơn xin visa không định cư không hoàn lại trị giá 160 đô la Mỹ hoặc bằng tiền có giá trị tương đương của nước sở tại.

+ Nếu hồ sơ của thủy thủ hợp lệ chưa đến ngày hết hạn trong hợp đồng lao động và các sổ sách trước đây thì thành viên của phi hành đoàn và thủy thủ phải nộp báo cáo chính thức về việc sổ sách đã mất.

+ Thư hẹn phỏng vấn đã được đặt trước.

Bên cạnh đó ứng viên có thể cung cấp các bằng chứng cũng như giấy tờ cần thiết khác có khả năng hỗ trợ cho việc xin visa đi Mỹ quá cảnh nhanh chóng hơn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc